May 23, 2024

Chúng tôi biết chúng tôi là một phần của vũ trụ cầu thủ

World Cup đã bắt đầu và đang diễn ra. Các đội đổi áo, bắt tay và một số kiểu ăn mừng đẹp mắt (cho đến nay màn ăn mừng bàn thắng mở tỷ số của Nam Phi đứng đầu trong ‘bảng xếp hạng các màn ăn mừng ghi bàn vui vẻ’). Càng xa càng tốt. Chỉ một vài thợ lặn đã bị công khai trước khán giả truyền hình trên toàn thế giới khi bị trọng tài rút thẻ vàng đẹp đẽ. Mesut Ozil của Đức nhận thẻ vàng đầu tiên vì ngụp lặn ở phút đầu tiên (phút thứ 8) của trận mở màn với Australia.

Một câu chuyện xúc động đã xuất hiện trong tuần này trên kênh truyền hình BBC khi họ thực hiện một đoạn ngắn về giải bóng đá dành cho tù nhân trên Đảo Robben của Nam Phi. Bất chấp sự từ chối ban đầu của cơ quan phân biệt chủng tộc, các tù nhân phân biệt chủng tộc đã thương lượng về quyền của họ để chơi trò chơi đẹp trong mỏ đá. Một giải bóng đá nội bộ được thành lập và Hiệp hội bóng đá Makana ra đời với các tên đội như ‘Hotspurs’, ‘Gunners’, ‘Rangers’ và ‘Ditshitshidi’.

Các chính trị gia và những nhân vật hàng đầu từng tham son heung-min gia MFA bao gồm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ‘Khủng bố’ Lekota, Phó Chánh án Nam Phi Dikgang Moseneke, Chủ tịch ANC Jacob Zuma và lãnh đạo doanh nghiệp Tokyo Sexwale. Một số tù nhân, như Nelson Mandela, không bao giờ chơi khi họ bị biệt giam. Nhưng họ nói rằng anh ấy đã từng cổ vũ họ từ cửa sổ phòng giam của mình.

Họ đã làm một bộ phim về nó. Phần 2 tiết lộ bóng đá đã giúp các tù nhân vượt qua hoàn cảnh thảm khốc như thế nào. Vì vậy, không có tiếng rên rỉ hay tiếng than vãn nào từ các triệu phú bóng đá ngày nay khi họ chơi trò chơi mà tất cả chúng ta yêu thích.

MFA được cho là đã phát triển thành một lối thoát và biểu tượng cho niềm đam mê và cam kết tuân thủ kỷ luật của các tù nhân. ‘More Than Just A Game’ là một bộ phim truyện ‘có thật’, có phần tóm tắt mô tả MFA như một “nơi huấn luyện không chỉ cho cơ thể mà cho cả tâm hồn chính trị, nơi các nguyên tắc đàm phán và đối thoại [được] thực hành và cố gắng . ”

Ở một khía cạnh nào đó, tình anh em trong bóng đá đã mang lại cho các cầu thủ một mật mã. Như tác phẩm tuyệt đẹp của Michael Okeowo đã tuyên bố “các tù nhân chính trị bất chấp các quy tắc phân biệt chủng tộc, nhưng tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc của FIFA”.

Một cựu cầu thủ trong tù đã giải thích ở cuối đoạn phim tài liệu ngắn của BBC, chơi bóng đã giúp họ sống sót như thế nào vì bị áp bức bởi vì, anh ta tiết lộ: ‘Chúng tôi biết mình là một phần của vũ trụ bóng đá.’